Có nên gấp rút mua nhà trước tháng bảy 2015 này hay không?

Monday, May 25, 2015

star
Đầu tháng 7 năm nay sẽ là thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản với một số quy định mới có hiệu lực trong đó có việc quy định chủ đầu tư dự án phải được các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng đứng ra bảo lãnh việc bán, việc cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.
căn hộ 8x rainbow

Cụ thể, trong Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản quy định rõ rằng, chủ đầu tư các dự án bất động sản trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được các ngân hàng thương mại đảm bảo năng lực thực hiện đứng ra bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với các khách hàng trong trường hợp chủ dự án không thể bàn giao nhà ở đúng như tiến độ đã cam kết với khách hàng trong hợp đồng.
Qua đó, nếu chủ dự án không thực hiện bàn giao nhà ở đúng như tiến độ đã cam kết và bên mua, thì bên thuê và bên mua có yêu cầu thì các ngân hàng bảo lãnh phải có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ số tiền ứng trước cũng như các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết trước đó.
Giới chuyên gia trong nước nhận định, quy định này sẽ giúp hạn chế rủi ro cho người mua khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ngòai ra, điều này còn giúp họ tránh tình trạng từng xảy ra trước đây là nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở do hết vốn nên triển khai dự án chậm tiến độ, thậm chí là bỏ của chạy lấy người cùng với số tiền góp vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng của người mua.
Tuy nhiên, hiện vẫn không ít người mua nhà có tâm lý nghi ngại có thể họ sẽ phải mua nhà với giá cao hơn khi quy định này được áp dụng vì các doanh nghiệp bất động sản đều cho rằng họ sẽ phải phân bổ chi phí bảo lãnh vào giá bán dự án. Mặc dù chưa công bố chính thức về cách tính nhưng có thể khoản chi phí này sẽ rơi vào khoảng 2-3% giá bán căn hộ chung cư. Qua đó nhiều người nhận định giá căn hộ hoàn toàn có thể sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.
Ở góc độ của chủ đầu tư, giám đốc công ty Hưng Thịnh chủ dự án của các căn hộ đang hot hiện nay như căn hộ 8X Rainbow, 8X Âu Cơ, Căn hộ Florita cho rằng, khi chính sách này chính thức áp dụng các chi phí tài chính có thể sẽ rơi vào khoảng từ 2-3%, nhưng để được ngân hàng đứng ra bảo lãnh thì chủ đầu tư cũng phải là đơn vị có uy tín và có tiềm lực tài chính mạnh, vì còn có một hợp đồng ràng buộc giữa hai bên. Các chủ dự án được có uy tín thì trong những năm khó khăn của thị trường bất động sản họ đã vượt qua sức ép của thị trường, cho nên năng lực vì thế cũng tăng lên. Từ đó, khả năng kiểm soát chi phí đầu vào của họ cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với con số 2-3% chi phí tài chính mà họ phải bỏ ra. Do đó, việc tăng giá chính xác là tăng theo thị trường chứ không phải là lý do phí bảo lãnh.
căn hộ 8x rainbow

Một số quan điểm khác cho rằng, giá đầu ra sản phẩm của một dự án bất động sản bên cạnh việc chịu ảnh hưởng bởi chi phí giá thành còn phải có yếu tố khác chi phối đó là sự cạnh tranh của thị trường, nếu muốn có lợi thế các nhà đầu tư phải coi trọng chất lượng và giá bán. Cho nên, để có thể cạnh tranh không phải chủ đầu tư có thể cứ muốn tăng là tăng được.

Về việc trả lời câu hỏi quanh việc có nên gấp rút mua nhà trước ngày tháng 7 hay không, các chuyên gia nhận định thêm: Việc mua nhà trước hay sau thời điểm này cũng tùy vào sự lựa chọn và nhu cầu của từng người mua. Nếu mua nhà trước tháng 7 năm nay khách hàng có thể phải gặp một số rủi ro nhất định, sau tháng 7/2015 người mua sẽ được ngân hàng bảo lãnh nhưng lại có thể phải gánh chịu mức giá nhà cao hơn.

0 comments:

Post a Comment