Kinh nghiệm ký hợp đồng khi mua căn hộ chung cư

Thursday, May 7, 2015

star
Trong thời điểm hiện tại, nguồn cung từ thị trường căn hộ chung cư giá rẻ đến cao cấp đều đã vượt cầu. Điều này giúp người mua có nhu cầu đang có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết, tuy nhiên bạn đừng vì hời hợt hay thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mà gánh phải nhiều rắc rối và phiền toái cho mình, nhất là về mặt tiền bạc và pháp lý.
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là văn bản vô cùng quan trọng, các điều khoản trong đó được thỏa thuận dựa trên sự đồng thuận của bên bán và bên mua. Nhiều người thường không chú ý, chỉ đọc qua loa sơ sài nên không nắm hết được những cái bẫy trong hợp đồng, tới khi gặp rắc rối mới nhận ra thì đã muộn.
Kinh nghiệm ký hợp đồng khi mua căn hộ chung cư

Dưới đây là một số kinh nghiệm ký hợp đồng cần biết khi mua căn hộ chung cư:
Trong quá trình làm hợp đồng, một số chủ đầu tư đã rất khôn khéo đưa vào những điều khoản có lợi cho mình như: quá trình thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, các khoản phạt hợp đồng hay trách nhiệm của chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ…. Bạn hãy đọc kỹ từng chi tiết và luôn đặt câu hỏi nếu thấy khúc mắc.
Nếu chủ đầu tư soạn thảo hợp đồng mà có những khoản lợi ích chủ yếu cho họ thì khi sảy ra vấn đề, phần giải thích sẽ thiên về người mua, đồng thời các khoản làm tăng trách nhiệm hoặc giảm trách nhiệm của người mua sẽ bị vô hiệu hóa – theo khoản 2 -3 điều 407 của Luật Dân Sự năm 2005. Bạn có thể dựa vào điều khoản này đề khiếu nại chủ đầu tư nếu hợp đồng có vấn đề.
Một vấn đề quan trọng khác khi ký hợp đồng mà nhiều người không chú ý đó là: thời hạn chủ đầu tư được giao và được thuê đất để xây dựng nhà ở thời mại, thời hạn đầu tư cho họ và các bài vẽ thiết kế, thi công… các phần này đã được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt hay chưa? Bỏ sót điều này cũng gây bất lợi lớn đối với người mua.
Nhiều người khi có nhu cầu chỉ chăm chăm nhìn vào giá cả rẻ bèo mà quyết định mua sớm, nhưng thực chất lại đang bị lỗ do nhà đầu tư chỉ cho phép thuê đất trong một thời hạn nhất định, từ 20-50 năm. Sau thời hạn này, người mua sẽ mất nhà vì Nhà Nước có quyền thu hồi còn chủ đầu tư đã hết trách nhiệm. Người mua rất dễ bị bẫy giờ khoản này vì các chủ đầu tư rất khôn khéo trong việc dụ dỗ khách hàng.
Ngoài ra, nhiều người mua thường mất những khoản tiền vô ích khi mua nhà thông qua một sàn trung gian hay một đơn vị phân phối thứ cấp nào đó. Do luật quy định chủ đầu tư phải bán sản phẩm qua một sàn giao dịch, nếu sàn giao dịch đó làm ăn không uy tín chủ đầu tư sẽ cắt hợp đồng và người thiệt thòi chính là người mua. Bạn sẽ phải mất trắng tiền hoặc mất chi phí tham gia kiện tụng…
Cho nên, nếu đơn vị chào bán nói được ủy quyền từ chủ đầu tư thì bạn phải xem kỹ giấy ủy quyền xem hợp pháp hay không. Trong bản ủy quyền đó có những quyền hạn gì, nếu dịch vụ đó vượt quá quyền hạn thì không nên giao dịch. Khi sảy ra rắc rối, chủ đầu tư không chịu trách nhiệm, còn bên thứ cấp sẽ bỏ trốn. Cho nên, bản ủy quyền và cphuj lục hợp đồng nhất định phải được đi kèm với hợp đồng thì mới nên ký.
Bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng về phần diện tích của căn hộ khi mua. Xem kỹ diện tích ghi trong hợp đồng và diện tích thông thủy hay diện tích tim tim. Diện tích thông thủy là diện tích sở hữu chính xác của bạn và được dùng làm căn cứ tính giá bán căn hộ. Bạn nên căn cứ vào diện tích này để tính giá thành căn hộ chính xác cho mình.
Kinh nghiệm ký hợp đồng khi mua căn hộ chung cư

Hy vọng những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn để đàm phán tốt với chủ đầu tư, đồng thời tránh được những cái bẫy ngốn sạch tiền bạc và thời gian của bạn. Cách tốt nhất là nên tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia bất động sản, để lựa chọn chủ đầu tư uy tín và các dự án căn hộ có điểm tựa chắc chắn nhất.
Bạn có thể tham khảo các dự án của chủ đầu tư Hưng Thịnh Corp như: căn hộ 8X Rainbow, dự án Lavita Garden, 8X đầm sen, 8X Plus…. Đây đều là những bất động sản có giá trị cao và hot nhất hiện nay.

0 comments:

Post a Comment